Home / Mẹ và Bé / Tham khảo sống lành mạnh việc cho con nằm sấp mang lại lợi ích hay hại

Tham khảo sống lành mạnh việc cho con nằm sấp mang lại lợi ích hay hại

Tâm lý chung của các mẹ, trẻ con nếu cho nằm sấp sẽ khiến trẻ khó thở, tức ngực, tức bụng khiến bé khó chịu. Nhưng không phải vậy đâu mẹ nhé, việc cho bé nằm sấp cũng mang lại rất nhiều lợi ích đó ạ.

Tham khảo: Mẹ và Bé

Hạn chế đầu bị bẹp, méo

Cho trẻ nằm ngửa, không xoay trở đầu thường xuyên sẽ khiến đầu con có nguy cơ bị bẹp, méo nhiều hơn. Trong khi đó trẻ cho nằm sấp sẽ hạn chế được tình trạng này, đồng thời khả năng xoay đầu cũng tốt và linh hoạt hơn.

Hệ tiêu hóa tốt hơn

Tâm lý chung của các mẹ, trẻ con nếu cho nằm sấp sẽ khiến trẻ khó thở, tức ngực, tức bụng khiến bé khó chịu. Nhưng không phải vậy đâu mẹ nhé. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ nằm sấp rất tốt cho hệ tiêu hóa vì khiến nhu động ruột hoạt động tốt hơn giảm được chứng táo bón, đồng thời khi nằm sấp trẻ sẽ dùng sức nhiều để di chuyển cơ thể do đó trẻ sẽ nhanh đói và ăn ngon hơn. Lưu ý tập cho bé nằm sấp khi rốn đã rụng rồi mẹ nhé!

Thị giác phát triển

Khi nằm ngửa, tầm nhìn của con chỉ gói gọn ở một khoảng không nhất định. Còn khi nằm sấp tầm nhìn sẽ rộng hơn, khả năng quan sát tốt hơn do trẻ quay được nhiều hướng để nhìn giúp thị giác phát triển mạnh mẽ, đồng thời mắt nhìn cũng linh hoạt hơn. Do đó, khi nào tập cho con nằm sấp, mẹ nhớ trang trí phòng con nhiều tranh ảnh với màu sắc sinh động, có điều kiện nên trang bị thêm những đồ chơi phát ra âm thanh nữa nhé, để kích thích thị giác và thính giác con hoạt động tốt hơn.

Não bộ phát triển tối ưu

Bị bắt phải nằm sấp, trẻ buộc phải nhổm đầu lên và tìm cách xoay người để nhìn xung quanh (kiểu như bản năng sinh tồn tự nhiên ấy), sẽ giúp con cứng cáp hơn, sự dẫn truyền thông tin nên não trẻ tốt hơn. Chưa kể điều này cũng làm tăng khả năng vận động giữa vai, cổ, lưng, tay, chân sẽ linh hoạt và thành thạo hơn, đây là một trong những yếu tố giúp não bộ con phát triển tốt. Ngoài ra, hoạt động tìm cách bò, trườn để với lấy đồ vật cũng rất có ý nghĩa trong việc phát triển não bộ trẻ.

Việc cho con nằm sấp tuy có rất nhiều lợi ích, tuy vậy mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc sau để đảm bảo an toàn cho con nhé!

– Trẻ sơ sinh sau khi rụng rốn một tuần mẹ có thể tập cho con nằm sắp được rồi nhé. Nếu cẩn thận hơn mẹ có thể để con ra tháng để giúp con phát triển cơ tay, chân, hộp sọ…

– Không cho trẻ nằm sấp khi vừa bú no xong. Tốt nhất sau ăn một tiếng

– Khi mới cho trẻ nằm sấp mẹ phải đỡ đầu trẻ để trẻ quen dần với việc này, tránh trẻ bị ụp mặt xuống gối, giường lâu gây ngạt thở. Tốt nhất nên tập cho con nằm sấp trên người bố hoặc mẹ trước đã.

– Khi trẻ có thể tự nằm sấp được mẹ cũng không nên lơ là, nên để trẻ trong tầm mắt 24/24 nhé

– Khi mới tập cho trẻ nằm sấp nên cho trẻ nằm từ 1 – 2 phút, sau đó trẻ quen dần tăng thời gian nằm lên

– Khi trẻ nằm sấp không nên bao tay bao chân trẻ, nên để tay chân thoáng để con trực tiếp cọ xát và cảm nhận mọi thứ thật nhất, phát triển xúc giác tốt hơn.

About bảo bao

Check Also

Chia sẻ sống lành mạnh những sai lầm khi chăm sóc mẹ và bé sau sinh

Có vô vàn quan niệm truyền miệng về việc chăm sóc mẹ và bé sơ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *